Border Colie

Tiêu chuẩn giống chó Border Collie

Ngoại hình chung:
Rất cân đối, các đường nét bên ngoài cơ thể thể hiện bản chất nổi trội của giống chó, sự duyên dáng và cân đối một cách hoàn hảo, thêm vào đó là sự vững chắc cần thiết để tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ về sự bền bỉ, dẻo dai. Tất cả những dáng vẻ có xu hướng thô nặng hoặc yếu ớt (weediness) đều không được ưa chuộng.

border-collie-8

Đặc điểm chung:
Kiên nhẫn, có trí nhớ tốt, là giống chó chăn cừu chăm chỉ làm việc và rất dễ huấn luyện.

Tính cách:
Nhanh nhẹn, sắc sảo, cảnh giác, luôn nhiệt tình và sẵn sàng làm việc, thông minh, dễ bảo. Không bao giờ lo sợ hoặc hung dữ.

Đầu và sọ:
Sọ tương đối rộng, xương chẩm lồi rõ. Má không gồ lên hoặc quá tròn. Mõm thuôn nhọn về phía chóp mũi, tương đối ngắn và khoẻ. Sọ và phần mõm dài tương đương nhau. Điểm tiếp giáp giữa trán và sống mũi gập rõ rệt. Mũi màu đen, trừ chó màu nâu sậm hoặc màu chocolate có thể có mũi màu nâu. Với chó có màu xám, mũi có thể có màu xám đen. Lỗ mũi nở rộng.

Mõm:
Răng và hàm khoẻ, với bộ răng đầy đủ, hoàn chỉnh và miếng cắn hình cắt kéo rất chuẩn mực (răng hàm trên phủ vừa khít lên răng hàm dưới và nằm vuông góc với hàm).

Mắt:
Mắt nằm cách xa nhau, có hình oval với kích thước vừa phải. Mắt có màu nâu, trừ chó màu lốm đốm (merles) có thể có một hoặc cả hai mắt màu xanh lơ. Mắt có ánh nhìn biểu lộ sự dịu dàng, hoà nhã, sắc sảo, cảnh giác và thông minh.

Tai:
Có kích thước trung bình, dày vừa phải. Tai nằm cách xa nhau. Tai dựng đứng hoặc gập nửa ở giữa tai. Tai cử động rất linh hoạt khi chó làm việc.

Cổ:
Có độ dài vừa phải, cơ bắp và chắc khoẻ, hơi cong nhẹ và nở rộng dần về phía vai.

Thân mình:
Thân mình có vẻ ngoài lực lưỡng, phần lồng ngực có xương sườn rất cong. Ngực sâu và tương đối rộng. Phần hông chắc khoẻ, cơ bắp và dày khi nhìn ngang thân mình (loins deep and muscular), phần hông không thắt cao lên. Thân mình hơi dài hơn so với chiều cao tính đến vai.

Đuôi:
Dài vừa phải, xương đuôi kéo dài tối thiểu là tới khuỷu chân sau, đuôi nằm thấp và có nhiều lông. Đoạn cuối của đuôi hơi cong lên, tạo thành một nét hoàn tất vẻ duyên dáng và cân đối của con chó. Đuôi có thể nâng cao khi chó đang trong trạng thái hưng phấn, nhưng không cao hơn đường sống lưng.

Tứ chi:
Chân trước:
Chân trước thẳng và song song với nhau khi nhìn từ phía trước. Cổ chân hơi nghiêng khi nhìn từ phía bên. Xương chân khoẻ nhưng không nặng nề. Vai nằm rất xiên về phía sau. Khuỷu chân nằm sát với thân mình.

Chân sau:
Nở nang, rất cơ bắp, khi nhìn ngang, chân nằm xiên đều ra phía sau cùng với đuôi. Đùi dài, rộng và cơ bắp với đùi trong gập khá rõ, cổ chân nằm thẳng với mặt đất. Hai chân sau, gồm cả hai cổ chân nằm song song với nhau khi nhìn từ phía sau.

Bàn chân:
Bàn chân có hình oval, đệm chân dày , cứng và chắc khoẻ. Các ngón chân cong và nằm sát nhau. Móng chân ngắn và khoẻ.

Chuyển động:
Nhẹ nhành, thoải mái, uyển chuyển và mềm mại, không hề có dấu hiệu của sự mệt mỏi. Các bàn chân nhấc lên rất ít, tạo ra một ấn tượng mạnh về khả năng chuyển động kiểu rình rập đặc biệt nhẹ nhàng và rất nhanh nhẹn.

IMG_3767.30891223_std

Da lông:
Có hai dạng: 1) Lông dài vừa phải và; 2) Lông mượt.
Với cả hai dạng, lớp lông ngoài rậm và cứng vừa phải, lớp lông lót mềm mại nhưng rậm rạp để có thể chống lại cái tác động của thời tiết. Với loại lông dài vừa phải, lớp lông dài tạo thành bờm ở cổ, vạt lông dài ở chân và đuôi kiểu bàn chải. Trên mặt, tai, chân trước, chân sau – khoảng từ cổ chân đến bàn chân, lông ngắn và mượt.

Màu lông:
Các loại màu khác nhau đều được chấp thuận. Màu lông trắng không bao giờ chiếm ưu thế trong màu của bộ lông.

Kích thước:
Chó đực: 53 cm (21 ins); Chó cái: thấp hơn một chút.

Chiều cao:(tính từ đất đến gáy)

Chó đực: 48-56 cm

Chó cái:46-53 cm

Cân nặng:

Chó đực:14-20 kg

Chó cái: 12-19 kg

Comments

comments

Most Popular

Quis autem vel eum iure reprehenderit qui in ea voluptate velit esse quam nihil molestiae consequatur, vel illum qui dolorem?

Temporibus autem quibusdam et aut officiis debitis aut rerum necessitatibus saepe eveniet.

Copyright © 2015 The Mag Theme. Theme by MVP Themes, powered by Wordpress.

To Top
Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com