Huấn luyện

Các tật xấu của một chú chó có tính thống trị & cách giải quyết

corso-454x332

Một trong những sai lầm lớn nhất của những người chủ chó mới là không nhận ra vật nuôi của gia đình họ là một động vật mang tính bầy đàn. Thực tế đa  số người chủ không biết gì về vấn đề gì, ít hơn nữa là hiểu thế nào điều khiển trong một bầy chó. Sự thiếu hiểu biết này là điều quan trọng khiến họ gặp rắc rối.

Cách tốt nhất để bắt đầu học hỏi về sự thống trị là tìm hiểu hành vi bầy đàn của sói.

Quan sát và nghiên cứu hoạt động của đàn sói. Một đàn sói thường có một cặp thống lĩnh.

Những con sói không duy trì vị thế thống trị bằng chiến đấu với các thành viên hằng ngày, chúng làm thông qua những hành vi tinh tế. Tư thế cơ thể và thái độ đóng vai trò chủ yếu trong sự duy trì tính thống trị.

Ví dụ: Chú chó trên ghế sofa nguyên nhân là sự chiếm hữu.

Vấn đề thứ bậc trong cấu trúc đàn

Thứ bậc trong một đàn rất quan trọng. Một thành viên có thứ bậc thấp hơn sẽ không thách thức một con đầu đàn vì thức ăn, hoặc hành động gây hấn với thành viên cấp cao hơn khi chúng tiến tới chỗ nó đang ngũ. Con chỉ huy ăn đầu tiên và chúng chiếm chỗ ngủ tốt hơn.

Điều này giải thích “nếu con chó của bạn gầm gừ khi bạn đến gần bát thức ăn hoặc  khi bạn đi ngủ và nó đang nằm trên giường hoặc khi bạn cố lấy đồ chơi khỏi nó. – con chó không cảm thấy bạn có cấp bậc cao hơn”. Khi một con chó gầm gừ với vợ hoặc trẻ em trong gia đình, nó thấy nó có cấp bậc cao hơn thành viên trong gia đình. Khi điều này xảy ra, có một vấn đề đang tích tụ lại.

Khi nào sự thống trị bắt đầu ?

Hiếm khi một chú chó nhỏ hơn tháng 8 tuổi có dấu hiệu của gây hấn liên quan đến vấn đề thống trị. Thực tế, đa số vấn đề nghiêm trọng chỉ xảy ra khi con chó đến tuổi trưởng thành. Khoảng 15 tháng đến 36 tháng tuổi. Hầu như phổ biến xung quang 18 tháng tuổi.

Như một con chó trưởng thành, bản năng của nó nói rằng nó có một thứ bậc trong đàn. Khi còn bé, nó mong được theo sau, nhưng khi lớn lên và không nhận được sự huấn luyến hoặc sự huấn luyện đó thiếu hoặc cho phép hành vi chiếm địa vị ( như nằm trên giường hoặc trên ghế sofa,…) xu hướng trở thành thành viên cấp cao hơn sẽ thiết lập. Hành viên liên quan đến xu hướng đó thì thường là đe dọa các thành viên trong gia đình bằng gây hấn. Con chó sẽ có vấn đề như gầm gừ, nhe răng, cắn hay thậm chí cắn các thành viên cấp thấp hơn.

Mọi người thường nhẩm lẫn giữa xu hướng săn mồi với sự thống trị. Đây là hai việc hoàn toàn không liên quan và khác nhau nhiều thứ.

Khi chó con cắn tay bạn hoặc  chân quần (ngay cả khi nó gầm gừ) nó là biểu hiện của xu hướng săn mồi. Những chú chó con chơi cùng lứa bằng miệng. Khi chúng di chuyễn vào gia đình con người, chúng tưởng như thế là chơi với thành viên mới. Đó là việc người chủ dạy chó cách cư xử.

Đây không phải bài viết về xu hướng săn mồi nhưng tôi phải nói tôi không thể đếm được số thư tôi nhận ở nhận người hiểu lầm họ có chó con chiếm lĩnh khi thực tế chung rất đáng yêu với bản năng săn mồi.

Chúng ta sử dụng xu hướng săn mồi trong huấn luyện. Khi chúng ta cho chó con chơi với đồ chơi, chúng ta đang tạo điều kiện cho bản năng săn mồi của chúng. Không may là nhiều người ngăn chặn chó con bằng cách sữa hành vi săn mồi băng cách dạy chúng săn đồ chơi và cánh tay, bàn tay, chân quần thì không được. Tôi buồn khi thấy thế.

Huấn luyện nghe lời CHỈ LÀ

Bước đầu tiên trong kiểm  soát sự thống trị.

Đơn giản chỉ cần dạy con chó của bạn một chặng đường dài để xem bạn như một thành viên cấp cao hơn. Nghĩ như thế này. Thành viên alpha của đàn sói sẽ không bao giờ nghe lệnh thanh viên cấp thấp hơn. Khi xếp hạng thứ bậc là quan trọng như thế đối với động vật theo bầy – Theo lệnh của thành viên khác trong bầy tức là chấp nhận thứ bậc cao hơn của nó.

Huấn luyện kém là một nguyên nhân gây ra vấn đề thống trị.

Khi bạn nghĩ về thứ bậc và hành vi bầy đàn, dễ dàng để hiểu như thế nào kết qua huấn luyện kém hiệu quả gây nên hành vi thống trị ở những con chó trưởng thành.

Cách đúng đắn để huấn luyện một con chó vâng lời bao ghồm 3 bước:

Giai đoạn học tập

Giai đoạn điều chỉnh

Giai đoạn phân tâm

1.   Trong giai đoạn học tập chú chó được dạy hiểu một mệnh lệnh  thông qua một phương pháp khuyến khích. Điều này có nghĩa là chúng ta hướng dẫ chú chó thực hiện các bài tập bằng cách cho chúng thức ăn hoặc đồ chơi khi chúng làm điều chúng ta muốn.

2.   Trong giai đoạn điều chỉnh: chúng ta dạy nó nếu nó không theo mệnh lệnh trong giai đoạn học tập. Chúng ta biết chú chó biết cái chúng ta nói nó, nhưng nó từ chối làm theo. Sẽ không công bằng nếu điều chỉnh một con chó mà không làm theo mệnh lệnh mà nó không biết.

3.   Trong giai doàn phân tâm: chúng ra dạy chú chó hiểu lệnh ở mọi thời điểm – không có vấn đề diễn ra chung quanh nó. Chúng ta huấn luyện trong giai đoạn học tập ở địa điểm mà nó quen thuộc (như nhà bếp hoặc sân sau). Trong giai đoạn phân tâm chúng ta nâng cấp độ xao nhãng chú chó được dự báo để thực hiện (như trong công viên hoặc trước chú chó khác).

Nhiều lớp huấn luyện thưc hiện  tốt trong giai đoạn học tập nhưng họ thường thả lỏng trong giai đoạn điều chỉnh và giai đoạn phân tâm. Nhiều lớp học tập trung huấn luyện Clicker và sử dụng những dụng cụ hỗ trợ khác.

Khi nào con chó bạn không chú tâm khi bạn ra lệnh?

Khi con sói đầu đàn ra lệnh – các thành viên lắng nghe và chú tâm hoặc chúng không tồn tại.

Khi những con chó chọn không chú tâm vào người chủ, chúng muốn nói rằng chúng không kính trọng người ra lệnh.    Những con chó không nghe lệnh nghĩ rằng chúng ngang hoặc có thứ bậc cao hơn. Điều này có thể dẫn đến những con chó bắt đầu nhe rằng , gầm gừ, cố gắng cắn vào tay chủ khi bị lấy đồ chơi.

Bạn có đợi quá lâu để huấn luyện nghe lệnh?

Khi những người chủ chờ cho đến khi chú chó trưởng thành để huấn luyện, đây là kết qua trong suy nghĩ của những con chó “Tại sao tôi lại nghe lời con người? Tôi mạnh hơn họ và tôi không phải nghe lời họ”

Nói cách khác, nếu chờ quá lâu để huấn luyện một chú chó hoặc huấn luyện không tác động, người chủ sẽ tạo nên một tình huống mà họ phải sử dụng vũ lực hoặc chiến đấu với chú chó để thể hiện cho nó họ mạnh hơn. Tôi sẽ đề cập chi tiết vấn đề này sau.

Kiểm soát mỗi biểu hiện của chú chó  giúp kiểm soát sự thống trị.

Phần còn lại của bài viết sẽ cung cấp ý tưởng như thế nào để kiểm soát các biểu hiện khác nhau của chú chó.

Trong khi phần lớn những con chó chỉ yêu cầu huấn luyện nghe lệnh để sự thống trị của nó trong tầm kiểm soát, một số khác cần làm thêm nhiều việc như một người chỉ huy đàn.

Những người chủ thường vô tình cho phép diễn ra những việc giúp tăng thêm hành vi thống trị của chú chó. Hiểu được  những hành vi thống trị tinh tế này giúp cho bạn học cách thiết lập sự thống trị của mình. Sau đây là một vài hành vi nhiều chú chó sẽ thể hiện hành vi thống trị:

•   Ngủ trên giường cùng với chủ.

•   Kéo bạn

•   Không cho bạn vào phòng ngủ sau một chuyến đi.

•   Gầm gừ gần đồ chơi và thức ăn

•   Không cho phép bạn lấy đồ chơi, kèm với hành vi gây hấn.

•   Luôn đi qua cánh cửa đầu tiên.

•   Luôn đi xuống cầu thang trước.

•   Trở thành chú chó gây hấn.

•   Không nằm xuống khi bạn ra lệnh.

•   Biểu hiện gây hấn với bạn bè của bạn hoặc người khác.

Kiểm soát sự thống trị bắt từ trong nhà. Việc đầu tiên chúng ra cần làm là kiểm soát hoàn toàn chú chó về nơi chúng được phép ngủ, ăn và chơi. Một con chó thống trị sẽ không bao giờ được phép ở trong phòng ngủ. Nơi tốt nhất chỉ xứng đáng với người chỉ huy, là bạn. Tạo cho con chó một chổ ngủ trong chuồng ở trong phòng khác phòng ngủ.

Khi mọi người mang chú chó con 8 tuần tuổi về nhà. Không có gì là sai khi đặt chuồng ở trong phòng ngủ cho tuần đầu tiên để nó thích nghi với nhà mới. Nhưng sớm huấn luyện chuồng cho nó di chuyển ra ngoài phòng ngủ.

Tôi không cho phép một con chó ngủ trong phòng ngủ cho tới khi tôi chắc chắn 100% rằng con chó biết chính xác ai là người chỉ huy và TÔI KHÔNG BAO GIỜ CHO PHÉP NHỮNG CON CHÓ LÊN GIƯỜNG.

Đồ chơi của bạn.

Như nhiều chú chó nhỏ phát triển, chúng không nên được sở hữu đồ chơi của chúng. Thái độ của bạn cần là TẤT CẢ ĐỒ CHƠI LÀ CỦA BẠN và bạn cho phép nó chơi đồ chơi của bạn.

Một người chủ mối không nên chơi trò kéo co với chúng. Trò kéo có là một phần quan trọng của huấn luyện bảo vệ nhưng không thích hợp cho vật nuôi. Chới kéo có với một chú chó có thể tạo nhiều vấn đề thống trị. Những chú chó được trao quyền khi người chủ cho phép chúng thắng trong trò này. Người chủ nên lấy đi đồ chơi khi con chó gây hấn.

Chúng ta chú ý vào nguyên nhân đơn giản nhấ gây cho một chú chó con là tạo quá nhiều kích thích. Nó có thể bị người chủ tác động và gây ra vấn đề. Điều này do người chủ chứ không phải vấn đề của con chó.

Nếu một con chó cắn, với người chủ thông thường chúng ta không đánh nó, đơn giản là nâng má nó lên và nhìn chằm chằm vào nó, điều này giúp nó bình tĩnh và phục tùng.

Khi một chú chó bỏ đồ chơi, cách giải quyết là nên dắt nó đi trước khi nhặt đồ chơi lên. Cho đến khi vị thế thống trị được kiểm soát, không bao giờ đưa đồ chơi đó cho nó nữa.  Yếu tố quan trọng là bạn xác định cái gì được chơi và trong bao lâu.

•   Nếu chú chó không bỏ đồ chơi khi kéo dây xích hoặc người chủ không cảm thấy an toàn với năng lực của anh ta khi lấy đồ chơi ra khỏi con chó, thì có 3 lựa chọn sau:

•   Bỏ qua tình huống này, chỉ chọc cuộc chiến khi bạn có thể thắng. Khi chú chó bỏ đồ chơi, nhặt nó lên và đặt nó ở chỗ khác. Không cho nó chơi đồ chơi đó nữa.

•   Thõa thuận với con chó bằng thức ăn. Khi nó bỏ đồ chơi đi và tạo một buổi huấn luyện ở nơi mà bạn có vị trí tốt để điều chỉnh chú chó để nó bỏ đồ chơi xuống.

•   Để dành chiến thắng đối với con chó trưởng thành mãnh mẽ trong trò kéo co cần lập một kế hoạch. Nếu làm sai, bạn sẽ bị cắn.

 

Bữa ăn

Một con chó với những vấn đề thống trị thì không bao giờ được phép vào nhà bếp hoặc phòng ăn trong khi gia đình đang ăn. Điều tệ nhất có thể xảy ra là nuôi dưỡng một con chó từ trên bàn. Một lần nữa, Người chỉ huy đàn phải ăn trước tiên. Nếu chú chó của bạn là chó nhà, đạt chúng vào chuồng hoặc phòng khác trong giờ ăn.

Sự kích động xung quanh bát thức ăn

Trở nên kích động xung quanh bát thức ăn là một vấn đề phổ biến của nhiều chú chó. Có hai vấn đề là:

Ngăn chặn sự chiếm lấy thức ăn của những chú chó.

Kiểm soát sự gây hấn.

Tôi nhận thấy vấn đề về thức ăn khác nhau ở nhiều người. Nhiều người huấn luyện sẽ nói với bạn rèn luyện việc ăn của chú chó con khi nó ở tuổi trưởng thành. Tôi thích nhìn theo một cách khác. Tôi không muốn con chó của tôi kích động xung quanh bát thức ăn của nó.

Tôi không chắc nó hiểu là “ tôi mang thức ăn của nó đi”

Thực tế , tôi nghĩ nhiều người phạm sai lầm sử dụng cách lấy thức ăn quá nhiều. Tại sao không nhìn từ quan điểm của chú chó:

Bạn đang đói và *** bạn cho bạn một đĩa khoai tây và gà rán. Khi bạn ba bạn đến và lấy đĩa thức ăn đi KHÔNG CÓ LÝ DO THÍCH ĐÁNG. Bạn không nói sai điều gì và không làm gì để bị trừng phạt bằng lây thức ăn. Sau đó, ba bạn đặt đĩa thức ăn lại và lấy đi một lần nữa. Điều này tạo sự bối rối trong đầu bạn bởi vì bạn nhận thấy như bạn đang bị trừng phạt. Nếu ba bạn làm điều này thường xuyên khi bạn là một đứa trẻ rốt cuộc bạn sẽ đái tại chổ bạn được đặt xuống và nói ĐỦ RÙI. DỪNG LẠI !!!

Tôi cảm thấy tốt hơn là xây dựng lòng tin với chú chó con của tôi.

Dạy chúng rằng tôi là người tốt và tôi đối xử công bằng với nó. Tôi sẽ huấn luyện nó rằng nó phải NGỒI trước khi tôi đặt bát thức ăn xuống. Đây là điều nó phải làm trong suốt cuộc đời nó.

Khi chú chó con ăn tôi sẽ nói chuyện nhỏ nhẹ với nó và chậm trãi vuốt lưng nó. Tôi cố gắng rất rất bình tĩnh . Tôi muốn chú chó con học được rằng tôi đang ở bên nó khi nó được ăn những thứ tốt nhất. tôi có thể đặt tay vào bát nhưng tôi không bao giờ lấy thức ăn của nó. Nếu thấy nó kích động tôi sẽ la rầy nó.Nếu điều này thực hiện đúng, nó sẽ học được rằng tôi ở gần bát thức ăn thì không có gì là xấu.

Với những chú chó khác, tôi không chắc sẽ chiến thắng trong cuộc chiến đấu. Nếu tôi mua một con chó kích động xung quanh bát thức ăn, tôi thường không dùng vũ lực với nó. Tôi vẫn cho nó ngồi trước bát thức ăn. Nhưng tôi sẽ cho chúng ăn trong chuồng, Tôi đặt thức ăn xuống và đi chỗ khác.

Với những con chó bị kích động, tôi không bao giờ để thức ăn trong bát và không bao giờ cho nó ăn ở ngoài chuồng. Để trừng phạt nó. Nếu thức ăn vẫn còn sau 10 phút, tôi sẽ mở cửa chuồng cho nó ra, rôi lấy thức ăn đi. Chúng chỉ được ăn một lần mỗi ngày – Nếu chúng không ăn chúng cũng có chất béo và không thấy đói. Thực tế, ăn kiêng đối với một chú chó thì tốt cho sức khỏe của nó.

Khi nào và như thế nào vuốt ve và khen ngợi một con chó thống trị?

Một mối liên kết tốt với con chó thống trị là điều quan trọng. Những con chó này sống và chết theo cấp bậc đàn.Chỉ có một cách để duy trì sự kiểm soát là duy trì mối quan hệ tốt. Nhưng điều này phải kèm theo một số nguyên tắc.

Một con chó đến và cố gắng tấn công bạn để bạn vuốt ve nó khi bạn đang đọc báo là thể hiện sự thống trị. Đừng cho phép nó xảy ra. Làm cho con chó nằm xuống. Thực tế, kiểm soát hành vi thông qua làm cho nó nằm xuống là cách tốt nhất để bạn thiết lập sự thống trị như một người chỉ huy.

Hầu hết mọi con chó đều thích vuốt ve. Nhưng có sự khác nhau giữa một con chó thân thiện, hạnh phúc khi được vuốt ve, và một con chó thống trị muốn gây chú ý để bạn làm khi bạn đang bận việc khác. Hiểu rõ sự khác biệc này có thể qua những trải nghiệm. Nếu con chó không biểu hiện hoặc có triệu chứng thống trị khác ngoài muốn được vuốt ve, bạn đã không có nhiều vấn đề. Giải pháp cho trường hợp này là trước khi bạn vuốt ve nó, ra lệnh cho nó ngồi hoặc nằm, rối mới vuốt ve.

Bạn làm gì khi ở cầu thang và cửa ?

Không bao giờ cho phép nó vào phòng và qua cửa hoặc xuống cầu thang trước bạn. Điều này rất ít cho người và rất nhiều cho con chó về sự thống trị. Làm nó ngồi ở cửa mỗi khi bạn bước ra. Chỉ khi bạn làm nó ngồi, bạn mới đặt bác thức ăn cho nó.

Nếu một con chó cố gắng vượt qua tôi ở cầu thang, tôi sử dụng đầu gối để ngăn nó lại.

Tôi dạy nó lệnh chờ mỗi khi tôi đi. Rồi tôi sử dụng lệnh này ở cửa và cầu thang. Nếu tôi có con chó đeo vòng cổ và một sợi dây trong nhà. Tôi sẽ đề sợi dây có thể cho nó kéo xung quanh, nhưng không được chạm tới những đồ nội thất.

Bạn bè của gia đình

Khi một con chó thể hiện sự gây hấn với khách đến nhà, điều này là một dạng của tính thống trị. Mọi người nhìn thấy con chó nhỏ nghĩ rằng rất dễ thương, trong khi một số khác cảm thất hài lòng vì hành động bảo vệ của nó. Cả hai đều sai. Hành vi này cần được kiểm soát. Con chó cần được dạy đó là hành vi không thể chấp nhận được.

Các dễ nhất là la rầy nó và đặt nó vào chuồng hoặc đặt nó vào phòng khác. Khi bạn nhìn thấy nó, bạn kiểm soát môi trường của nó mọi thời điểm, bạn thiết lập là bạn như một người chỉ huy. Trong một đàn, người chỉ huy là một người xác nhận ai là kẻ thù và khi nào. Nếu chúng ta cho phép nó xác định ai là người để tấn công, chúng ta cho phép nó giữ sự thống trị đó.

Ghi nhớ

Chỉ chiến đấu khi bạn có thể thắng.

Bất cứ khi nào có thể bạn hãy sử dụng trí óc và suy nghĩ về vấn đề phát sinh và cách giải quyết.

Trong những trường hợp bạn thua, hay thắng. Luôn luôn nhớ rằng khi một con chó trao vị trí chỉ huy cho bạn, nó sẽ hạnh phúc hơn. Nó giống như một ghánh nặng được nâng ra khỏi vai nó.

Khi giải quyết các vấn đề thống trị của nó, tôi luôn nghỉ rằng cuối cùng tôi cũng làm nó hạnh phúc hơn.

Comments

comments

Most Popular

Quis autem vel eum iure reprehenderit qui in ea voluptate velit esse quam nihil molestiae consequatur, vel illum qui dolorem?

Temporibus autem quibusdam et aut officiis debitis aut rerum necessitatibus saepe eveniet.

Copyright © 2015 The Mag Theme. Theme by MVP Themes, powered by Wordpress.

To Top
Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com