Kinh nghiệm

Hướng dẫn cách chăm sóc chó mẹ trước và sau khi sinh con

Với những ai nuôi chó, mỗi lần chó mẹ sinh con là một lần tốn rất nhiều công sức để chăm sóc, đòi hỏi người chủ phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức cần thiết. Các bạn hãy tham khảo cách chăm sóc chó đẻ trước, trong và sau khi sinh.

Cần phải làm gì khi chó mẹ sinh?

Dự sinh:

Căn cứ vào thời gian phối giống (nên ghi chép lại thời điểm và số lần phối giống), mức độ to nhỏ của bụng bạn có thể dự kiến thời điểm sinh. Theo đó nếu chó mẹ bụng nhỏ, ít con thì sẽ có thời gian mang thai dài, thường khoảng trên 64 ngày mới sinh, thậm chí có trường hợp thời gian mang thai từ 68 đến 70 ngày. Ngược lại nếu bụng lớn, nhiều con thì chó mẹ sẽ càng sớm sinh, chỉ khoảng 57 đến 58 ngày. Chính vì vậy thời gian chó con mở mắt nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào số lượng con khi sinh (Nếu đẻ ít thì thời gian mở mắt cũng ngắn do khi sinh chó con đã “già ngày hơn”).
kinh nghiệm chăm sóc chó đẻ

 Dấu hiệu chó mẹ sắp đẻ

Chó mẹ sắp đẻ khi xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh như: Tiết sữa trước khi sinh khoảng 3 đến 4 ngày, nhìn thấy thai chuyển động từ phía ngoài bụng. Chó mẹ ăn ít đi, tiểu nhiều thậm chí đi tiểu mất kiểm soát do bàng quang bị chèn ép.

 • Trước khi sinh từ 2 đến 4 giờ, chó mẹ sẽ có biểu hiện bỏ ăn, ỉa són, đái rắt, thở gấp, kêu rít, bồn chồn, cào bới, phản xạ làm tổ đẻ. Lúc này bạn nên tìm và chuẩn bị cho chó mẹ một nơi ấm áp, kín đáo, yên tĩnh để làm chỗ đẻ. Nếu có thể bạn đóng một thủng gỗ cao tối đa 20cm, bên trong lót vải sạch.

  Trước khi sinh không cho chó mẹ ăn nhiều các loại thức ăn cho chó khó tiêu như sữa, thịt,… Trong quá trình đẻ, chú ý quan sát nếu thấy dấu hiệu khó đẻ, đau dữ dội, thai quá to, sau 4 đến 6 tiếng mà không đẻ, không có cơn rặn thì phải mời bác sỹ thú y tới giúp đỡ.

  Chuẩn bị trước một chút nước sạch pha muối cho chó mẹ uống.

  Có nên can thiệp ‘đỡ đẻ’ không?

  Nếu để chó đẻ tự nhiên sẽ tốt hơn tuy vậy bạn cần chú ý quan sát để biết những cách chăm chó mẹ và trục trặc khi sinh để xử lý kịp thời. Nhưng với những chó mẹ mà tính tình dữ tợn thì bạn không nên can thiệp quá nhiều vì có thể khiến chó bị shock, stress tâm lý có thể khiến vỡ động mạch tử cung, mất máu dẫn đến tử vong.

  Thế nào là “đẻ khó”?

  Chó được coi là chó mẹ khó đẻ khi đau đẻ từ 6 đến 8 giờ mà chưa đẻ, không xuất hiện cơn rặn hoặc rặn rất nhiều nhưng thai không thể ra.

  Thế nào là “ngôi thai ngược”?

  Khái niệm ngôi thai ngược đối với chó không phụ thuộc vào đầu hay đuôi ra trước mà đó là “tư thế thai”.

  Các trường hợp ngôi thai ngược với chó như sau:

  – Chỉ có đầu chó con ra ngoài nhưng không ra 2 chi trước hoặc mới có 1 chi ra ngoài.

  – Đầu không ra mặc dù có 1 hoặc 2 chi trước ra ngoài.

  – Đuôi đã ra nhưng 1 hoặc 2 chân sau không ra ngoài.

  Khi gặp những trường hợp chó mẹ khó sinh này, nếu muốn kéo thai ra ngoài thì phải chuyển lại tư thế thuận: đầu và 2 chi trước ra trước, đuôi và 2 chi sau ra sau.

  Có nên cho mẹ ăn nhau thai không?

  Khi chó mẹ đẻ tự nhiên thì việc ăn nhau thai trở thành phản xạ tự đỡ đẻ và cắn rốn cho con, điều đó hoàn toàn bình thường. Nếu bạn can thiệp để đỡ cho chó mẹ thì cũng nên cho ăn từ 1 đến 2 nhau thai, không nên cho ăn toàn bộ có thể khiến bị khó tiêu.

  chăm sóc chó mẹ sau khi sinh

  Cắt rốn như thế nào?

  Bạn có thể can thiệp cắt rốn cho chó con, thắt chỉ tại vị trí cách da bụng 1cm  hoặc kẹp rốn rằng pince cầm máu (đảm bảo phải sát trùng thật tốt bằng cồn 70 độ hoặc cồn I – ốt 5%).

  Có nên cho con tiếp xúc và bú mẹ ngay sau khi sinh?

  Cũng giống như con người, việc cho chó con bú sữa đầu sớm của mẹ là điều cần thiết để chó có sức đề kháng tốt. nếu sau 24 giờ kể từ khi sinh mà không được bú sữa mẹ, chó con thường sẽ bị chết yểu.

  Cách chăm sóc chó đẻ sau khi sinh

  Chăm sóc chó mẹ, cho chó mẹ uống nước muối loãng và ăn nhẹ

  – Giữ yên tĩnh và kín đáo cho chó mẹ và chó con

  – Vệ sinh chó con và khu vực sau của chó mẹ.

  – Sắp xếp lại ổ đẻ, thay vải lót ổ đẻ bằng đồ sạch. Tuy vậy bạn cần chú ý không nên lót quá nhiều chăn, vải, giẻ trong ổ vì có thể khiến chó con bị mắc kẹt, không tìm vú để bú hoặc mẹ đè chết con.

Comments

comments

Most Popular

Quis autem vel eum iure reprehenderit qui in ea voluptate velit esse quam nihil molestiae consequatur, vel illum qui dolorem?

Temporibus autem quibusdam et aut officiis debitis aut rerum necessitatibus saepe eveniet.

Copyright © 2015 The Mag Theme. Theme by MVP Themes, powered by Wordpress.

To Top
Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com